TRUNG TÂM THẨM MỸ HÀN QUỐC EVA

Bác sĩ Khải tốt nghiệp Đại học quốc gia SEOUL và các Bác sĩ HÀN QUỐC đảm nhiệm

Tổng Đài: 1900.9448
Địa chỉ: 138 Lê Hồng Phong, F.3, Quận 5, TP. HCM
vikr

Phẫu thuật chỉnh mũi hư

Phẫu thuật chỉnh mũi hư
/10 bài đánh giá

Các hình thái xấu của mũi bao gồm 2 nhóm:

1. Bẩm sinh
1.1 Mũi tẹt.

mui tet 415x400 Phẫu thuật chỉnh mũi hư
1.2 Mũi hếch.

mui hech 350x400 Phẫu thuật chỉnh mũi hư
1.3 Mũi khoằm.

mui khoam Phẫu thuật chỉnh mũi hư
1.4 Cánh mũi to-dày.

mui to Phẫu thuật chỉnh mũi hư

2. Mắc phải
2.1 Sống mũi bị vẹo lệch do chấn thương hoặc do đặt sống mũi bị lệch hoặc đặt sống mũi bị thô, lộ sống.

2.2 Đầu mũi bị ửng đỏ sau đặt sống.

2.3 Cánh mũi bị thu gọn mất cân đối hoặc bị túm lại do thu gọn quá mức.

chinh mui 388x400 Phẫu thuật chỉnh mũi hư

Đã chỉnh mũi nhưng mũi vẩn hỉnh và gãy

Phương pháp

1. Mũi tẹt: đây là một trong những hình thái xấu bẩm sinh hay gặp nhất ở người Việt Nam. Cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng, thẩm mỹ là phẫu thuật tạo hình mũi. Nói chung để tạo sống mũi cao lên có 2 loại chất liệu chính là sụn sillicon và sụn tự thân. Sụn silicon có nhiều loại, nhiều kích cỡ khác nhau. Sụn tự thân bao gồm sụn tai, sụn vách mũi, sụn sườn. Tuy nhiên đối với mũi tẹt nhiều, phương pháp tối ưu vẫn là sụn sườn vì lượng sụn lớn, dễ nắn chỉnh, và hoàn toàn tự nhiên, không có nguy cơ lộ sống.

2. Mũi hếch: đây là dạng mũi khó sữa, đòi hỏi bác sỹ có kinh nghiệm. Nguyên tắc là tạo đỉnh đầu mũi mới thấp hơn bằng tạo hình lại sụn đầu mũi, thường thì mũi hếch kèm theo mũi ngắn nên phải kéo dài mũi. Để kéo dài mũi hiệu quả bên cạnh kéo dài da mũi cần kéo dài cả niêm mạc mũi. Để chỉnh mũi hếch có thể dùng sụn silicon, sụn tai hay sụn sườn.

3. Mũi khoằm: hay mũi két, đó là đỉnh đầu mũi dài và cong quặp xuống. Nguyên tắc là tạo đỉnh đầu mũi mới cao hơn bằng tạo hình lại sụn đầu mũi. Tuy sụn silicon, sụn tai có thể chỉnh mũi khoằm nhưng sụn sườn tỏ ra ưu thế hơn cho chỉnh mũi khoằm.

4. Cánh mũi to dầy: đa số các bác sỹ sẽ chọn cách cắt cánh mũi, nhưng phương pháp này có nhiều hạn chế như để lại sẹo, hẹp lỗ mũi,lỗ mũi không đều, không tự nhiên…, hơn nữa cắt cánh mũi chỉ làm giảm chiều dài cánh mũi chứ không làm giảm độ dày cánh mũi. Phương pháp tốt nhất là giảm độ dày cánh mũi bằng cách bỏ mô dưới da vùng cánh mũi và tạo hình sụn cánh mũi để cánh mũi đứng hơn và thu nhỏ bớt độ rộng của lỗ mũi, với phương pháp này thì hoàn toàn không để lại sẹo, hiệu quả cao và cánh mũi trông tự nhiên.

5. Sóng mũi bị vẹo lệch do chấn thương hoặc do đặt sống mũi bị lệch, đặt sống mũi bị thô, lộ sống: một số trường hợp mũi bị vẹo lệch do chấn thương cần tác động lên xương sống mũi, một số trường hợp chỉ cần tạo hình sụn silicon hoặc tạo hình sụn sườn phù hợp để cho sống mũi thắng. Sống mũi bị đặt lệch có thể do đặt không đúng lớp giải phẫu, cũng có thể do tạo hình sụn chưa tốt, bóc tách khoang không đúng kỹ thuật…Để điều chỉnh cần phẫu thuật lại và điều chỉnh nguyên nhân gây lệch sống mũi. Đối với sống mũi sau đặt bị thô hay lộ sống có thể do đặt không đúng lớp giải phẫu, tạo hình sụn silicon chưa đúng, chất liệu silicon không mềm mại. Để khắc phục cần phẫu thuật lại khắc phục nguyên nhân gây sống mũi thô, lộ sống bằng cách tạo đúng khoang đặt sống, tạo hình sống silicon hợp lý, có thể giữ sống cũ hoặc thay sống mới tùy trường hợp.

6. Đầu mũi bị ửng đỏ sau đặt sống: đa số là do chất liệu silicon không đảm bảo gây phản ứng da mũi, đặt không đúng khoang, quá sát da mũi, tạo hình sống silicon quá nhọn, da mũi quá mỏng…Có nhiều cách khắc phục như dùng sụn sườn, sụn tai, cân cơ thái dương. Nguyên tắc khắc phục bằng sụn tai, cân thái dương là tạo một lớp đệm giữa da mũi và sụn silicon nên ngăn không cho phản ứng giữa da mũi và sụn silicon. Tuy nhiên tối ưu nhất vẫn là sụn sườn vì đó hoàn toàn là chất liệu tự thân nên không gây phản ứng ký chủ-vật lạ.

7. Cánh mũi bị thu gọn mất cân đối hoặc bị túm lại do thu gọn quá mức: để điều chỉnh những di chứng này cần phải phẫu thuật. Có nhiều cách điều chỉnh cánh mũi bị thu gọn mất cân đối dựa trên nguyên tắc đảm bảo đẹp về hình thể (làm đều cánh mũi 2 bên, không để lại sẹo), đảm bảo về chức năng hô hấp của lỗ mũi, và cân đối với khuôn mặt. Cánh mũi bị túm lại do thu gọn quá mức không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn giảm chức năng hô hấp của mũi, muốn khắc phục cần dời chân cánh mũi rộng ra, có thể kết hợp làm mỏng cánh mũi.

Điều chỉnh các hình thái xấu của mũi do mắc phải là một thách thức cho phẫu thuật viên tạo hình mũi. Theo thống kê khoảng 1/25 trường hợp sửa mũi ban đầu cần sửa lại. Những vấn đề như mô sẹo, mạch máu bị tổn thương, giải phẫu bị thay đổi gây khó khăn cho phẫu thuật tạo hình mũi lại. Nhiều trường hợp sụn vách đã bị lấy đi hay bị tổn thương, cần lấy sụn từ nơi khác thế vào như sụn tai hay sụn sườn. Nhiều bác sỹ chọn cách tiếp mổ mở (có đường rạch ngang chân mũi) đối với mũi sửa lại để dễ kiếm soát và thao tác, nhưng cách tiếp cận mổ kín (không có đường rạch ngang chân mũi) không để lại sẹo và ít di chứng hơn nhưng đòi hỏi bác sỹ phải có kinh nghiệm.

Dịch vụ nhiều người quan tâm: nâng mũi S line đẹp tự nhiên tại HCM

Trung Tâm Thẩm Mỹ Hàn Quốc EVA
Địa chỉ: 138 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, TPHCM.
Điện thoại: 083 836 6199
Hotline: Ms Dung: 0909365138 – Ms Mỹ Nữ: 0983802602
Website: suamuihanquoc.com

x

Có thể bạn muốn tìm Tags: , , , ,